W88 – W88club – W88vn – Link vào W88 mới nhất không bị chặn

Tắc bóng là gì? Tổng hợp 5 kỹ thuật tắc bóng nguy hiểm nhất

Trong bóng đá, bên cạnh nhiệm vụ ghi bàn thì phòng ngự đóng vai trò quan trọng không kém. Bởi nó khiến cho đối phương không thể ghi bàn vào lưới. Trong các kỹ thuật phòng ngự, tắc bóng được nhiều hậu vệ áp dụng trong các trận đấu, nhất là trong các tình huống nguy hiểm. Vậy cụ thể tắc bóng là gì và có các kỹ thuật tắc bóng nào nguy hiểm nhất, cùng W88 tìm hiểu cụ thể trong bài viết dưới đây nhé.

Tắc bóng là gì?

Tắc bóng (Tackles) là hành động trượt sát vào chân của đối phương đang có bóng để giành lại quyền kiểm soát bóng. Hay nói cách khác khi đối phương đang có bóng trong chân, bạn trượt người hay bay người xoạc chân ra giành lấy bóng từ chân của đối phương thì được coi là tắc bóng. Do đó, tắc bóng còn có các tên gọi khác như vào bóng, lấy bóng hay xoạc bóng. 

Kỹ thuật tắc bóng được sử dụng phổ biến xuyên suốt trong lịch sử bóng đá thế giới. Đặc biệt, bóng đá hiện đại ngày nay yêu cầu nhiều tốc độ và thể lực thì việc lấy bóng trong chân đối phương bằng xoạc bóng ngày càng trở nên quen thuộc trong phòng ngự. Tuy nhiên kỹ thuật này đòi hỏi ở các cầu thủ độ chính xác cao, phải xoạc trúng bóng để tránh bị ăn thẻ từ trọng tài hay khiến cho cầu thủ đối phương gặp chấn thương.  

Kỹ thuật tắc bóng như thế nào?

Tắc bóng không chỉ đơn giản là một hành động đơn thuần trong bóng đá được các cầu thủ áp dụng, nó còn được nâng tầm trở thành nghệ thuật phòng ngự của các đội bóng. Các cầu thủ có kỹ thuật tắc bóng tốt thường đóng vai trò quan trọng trong sơ đồ thi đấu. Đồng thời giúp đội bóng nâng cao khả năng phòng ngự, đặc biệt khi gặp các đối thủ mạnh. 

Kỹ thuật tắc bóng thường được gói gọn trong ba hành động chính đó là trượt sát, cản bóng và đoạt lại bóng của đối phương. Mục đích chính của xoạc bóng là lấy bóng trong chân đối phương đồng thời ngăn chặn đối phương thực hiện việc tấn công. Khi cầu thủ đối phương dâng cao, cầu thủ phòng ngự của đội phải nhanh chóng chớp thời cơ thực hiện việc tắc bóng để lấy bóng hoặc cản đường bóng của đối thủ.

Link đăng ký nhận 90.000 VND miễn phí

Link 1   –  Link 2   –  Link 3

Tắc bóng là gì? Tổng hợp 5 kỹ thuật tắc bóng nguy hiểm nhất

Tắc bóng bao gồm các hành động trượt sát, cản bóng và đoạt bóng.

Do đó, để thực hiện các pha tắc bóng, trước tiên bạn phải tiếp cận đối phương cùng với trái bóng. Sau đó lựa chọn thời điểm thích hợp thực hiện các động tác trượt sát, cản và giành bóng. Có thể xoạc bóng bằng một chân hoặc cả hai chân để chặn và gạt bóng ra khỏi chân đối phương. Để làm được điều này một cách chính xác, đòi hỏi cầu thủ thực hiện pha xoạc bóng phải có tốc độ tốt, khả năng phán đoán tình huống, phản xạ nhanh. 

Bên cạnh đó, cầu thủ còn phải có kinh nghiệm đánh giá vận tốc đi bóng hay khả năng bứt tốc của đối phương. Đồng thời, trong đội cần có thêm cầu thủ xung quanh bọc lót và phối hợp tốt để sau khi lấy bóng, bóng có thể được luân chuyển ngay, tránh trường hợp bị đối phương giành lại bóng nguy hiểm. 

Ngoài ra, cầu thủ thực hiện kỹ thuật tắc bóng còn phải biết phán đoán ý đồ của đối phương và chọn đúng thời điểm để thực hiện pha tắc bóng. Tránh trường hợp xoạc nhưng không lấy được bóng hay xoạc trúng chân đối phương phải nhận thẻ vàng, thẻ đỏ do vào bóng nguy hiểm hoặc gây ra chấn thương cho cầu thủ đội bạn. 

XEM THÊM: Pressing là gì? Lối đá pressing trong bóng đá như thế nào?

Vị trí nào thường xuyên tắc bóng?

Với các giải thích trên đây, bạn có thể hiểu tắc bóng là gì và các kỹ thuật chính được sử dụng khi xoạc bóng. Nhìn chung, để thực hiện được một cách hoàn hảo việc lấy bóng, các cầu thủ bên cạnh khả năng phán đoán nhanh nhạy, động tác dứt khoát còn phải luyện tập thường xuyên để có thể vào bóng một cách chính xác, tránh gây nguy hiểm hay chấn thương cho đối thủ. 

Vậy vị trí nào thường xuyên thực hiện kỹ thuật tắc bóng? Hậu vệ (Defender) chính là vị trí hay xoạc bóng nhất trong đội. Bởi họ chính là các cầu thủ thực hiện nhiệm vụ phòng ngự trong đội hình thi đấu bóng đá. Họ phải ngăn chặn tiền đạo hay tiền vệ đối phương tấn công hoặc thực hiện các pha dứt điểm hướng tới khung thành của thủ môn bên mình. 

Tắc bóng là gì? Tổng hợp 5 kỹ thuật tắc bóng nguy hiểm nhất

Vị trí hậu vệ thường xuyên phải tắc bóng để ngăn chặn đối phương tấn công.

Các trung vệ, hậu vệ biên hay hậu vệ cánh là các cầu thủ thường xuyên sử dụng tắc bóng để lấy bóng trong chân của đối phương. Đôi khi có các tình huống nguy hiểm cho khung thành, hậu vệ buộc phải thực hiện xoạc bóng dù tỷ lệ xoạc không trúng bóng cao và có nguy cơ ăn thẻ vàng. Các trường hợp xoạc bóng khác chủ yếu khi cầu thủ đối phương chuyền bóng sai lầm, tiền đạo đối phương đang do dự hoặc mất thăng bằng.

Trong bóng đá hiện đại ngày nay, bất kỳ vị trí nào đều có thể thực hiện việc xoạc bóng. Trong đó bao gồm các tiền đạo muốn lấy bóng trong chân hậu vệ đối phương hay các tiền vệ thu hồi bóng, tiền vệ phòng ngự có nhiệm vụ đoạt lại bóng để triển khai bóng lên trên. Tuy nhiên, hậu vệ luôn là vị trí thực hiện các kỹ thuật tắc bóng nhiều nhất trong bóng đá.

Tổng hợp những pha tắc bóng nguy hiểm nhất 

Tắc bóng là kỹ thuật thường được áp dụng khi đối phương dâng cao thực hiện các đường bóng nhanh, nguy hiểm cho khung thành. Tuy nhiên, Liên đoàn Bóng đá Thế giới (FIFA) quy định rất cụ thể các hành vi tắc bóng nguy hiểm cho đối phương. Vậy hình thức phạt cầu thủ gây nguy hiểm khi tắc bóng là gì?

Một cầu thủ tắc bóng có thể bị phạt thẻ đỏ trực tiếp và đuổi ra khỏi sân ngay lập tức nếu vào bóng nguy hiểm, không trúng bóng gây chấn thương cho cầu thủ khác. Với các trường hợp nhẹ hơn, cầu thủ xoạc bóng có thể phải nhận thẻ vàng cảnh cáo và bị thổi phạt vì hành vi vào bóng.

Lịch sử bóng đá thế giới từng chứng kiến không ít các pha tắc bóng nguy hiểm gây chấn thương nặng và ám ảnh trong giới cầu thủ. Cùng W88 điểm qua các pha vào bóng nguy hiểm nhất từng được biết đến trong bộ môn bóng đá. 

1/ Pha tắc bóng với Eduardo da Silva 

Eduardo da Silva được đánh giá là chân sút sáng giá người Croatia. Tuy nhiên thật không may vì một pha tắc bóng nguy hiểm mà Eduardo phải đánh mất sự nghiệp. Chân sút này phải nghỉ thi đấu gần 1 năm do gặp chấn thương từ pha xoạc bóng từ đối thủ. 

Tắc bóng là gì? Tổng hợp 5 kỹ thuật tắc bóng nguy hiểm nhất

Pha tắc bóng nguy hiểm của Taylor đối với Eduardo.

Sau khoảng thời gian đó là các tháng ngày chật vật tìm lại phong độ của tuyển thủ Croatia do thời gian xa sân cỏ quá lâu. Sự nghiệp của cầu thủ này từ đó đi xuống. Anh không thể tiếp tục phát triển với chấn thương gặp phải khi thi đấu. Cuối cùng, Eduardo da Silva phải chia tay Arsenal trong sự tiếc nuối của HLV Arsene Wenger và người hâm mộ Pháo thủ. 

2/ Pha tắc bóng nguy hiểm với Luke Shaw 

Khi nhắc tới các pha tắc bóng nguy hiểm và ám ảnh nhất đối với các tín đồ của giới túc cầu không thể bỏ qua pha vào bóng nguy hiểm của cầu thủ PSV đối với hậu vệ biên Luke Shaw của Manchester United trong khuôn khổ giải đấu Champion League năm 2015. Chấn thương này thậm chí khiến tuyển thủ Anh phải rời sân với bình oxy và đưa tới bệnh viện cấp cứu bằng cáng ngay sau đó. 

Pha vào bóng thô bạo của Hector Monero khiến cẳng chân phải của Luke Shaw bị gãy làm đôi. Thậm chí hậu vệ này còn từng tính tới việc phải giải nghệ. Từ một hậu vệ trẻ sáng giá của bóng đá Anh, Shaw phải  chật vật điều trị trong vòng một năm. 

Tắc bóng là gì? Tổng hợp 5 kỹ thuật tắc bóng nguy hiểm nhất

Pha vào bóng nguy hiểm của PSV khiến Luke Shaw phải nghỉ thi đấu khá lâu.

Việc lấy lại phong độ trong giai đoạn đầu tương đối khó khăn. Phải vài năm sau, với sự rèn luyện kiên trì của bản thân, Shaw mới từng bước lấy lại phong độ và trở thành mắt xích không thể thiếu được Manchester United hiện nay. Tuy nhiên khi nói tới chấn thương của Luke Shaw, nhiều CĐV Quỷ đỏ còn cảm thấy ám ảnh. 

3/ Pha tắc bóng kinh hoàng của Lucas Torres

Một trong các pha tắc bóng nguy hiểm và được đánh giá là xấu xí nhất trong lịch sử bóng đá thế giới đó là pha tắc bóng của Lucas Torres trong trận Chung kết giải Lujan Football League của CLB Social Atletico và La Union de Jaguel vào tháng 12/2019. 

Khi đội nhà bị thua với tỷ số 4 – 1, cầu thủ Lucas Torres thực hiện cú tắc bóng nguy hiểm khi lao thẳng cả hai chân vào một cầu thủ đối phương. Điều này khiến cho cầu thủ đối phương đổ gục xuống sân. Pha quay chậm cho thấy, cầu thủ Argentina cố tình vào bóng mang tính chất triệt hạ đối thủ có thể do nóng giận, cay cú vì đội nhà thua trận. 

Đây được đánh giá là pha tắc bóng nguy hiểm nhất và tệ hại nhất trong lịch sử. Bởi chân của cầu thủ thuộc biên chế Social Atletico còn cách rất xa so với trái bóng. Tình huống khiến cho trận đấu mất kiểm soát và trọng tài buộc phải cho dừng trận đấu.

XEM THÊM: Kèo 2 3/4 là sao? Cách đọc kèo bóng đá tài xỉu 2 3/4 dễ hiểu

Top 5 cầu thủ tắc bóng hay nhất hiện nay

Bên cạnh các pha tắc bóng nguy hiểm gây chấn thương, thậm chí ảnh hưởng tới sự nghiệp của các cầu thủ còn có các cầu thủ được tán thưởng vì vào bóng chính xác. Họ là các chuyên gia tắc bóng đỉnh cao thực hiện chính xác tới từng milimet trong các pha lấy bóng. Các cầu thủ này có cách di chuyển thông minh, khả năng phán đoán, nhận định tình huống và thực hiện các pha xoạc bóng chính xác, an toàn và hiệu quả. Dưới đây là 5 cầu thủ có kỹ thuật tắc bóng hay nhất hiện nay nhé. 

1/ Sergio Ramos (Paris Saint Germain)

Sergio Ramos vừa chuyển sang màu áo PSG sau 16 năm cống hiến cho đội bóng Hoàng gia Tây Ban Nha. Tuy nhiên không thể phủ nhận Ramos là một trong các hậu vệ xuất sắc nhất còn đang thi đấu đỉnh cao với các pha tắc bóng thần sầu.

Khi còn phong độ cao, Ramos trở thành ác mộng thực sự đối với các tiền đạo đối phương khi đối đầu. Trung vệ này không ngại tắc bóng, thậm chí có thể chấp nhận ăn thẻ phạt vì vào bóng nguy hiểm với cầu thủ đối phương. 

Tắc bóng là gì? Tổng hợp 5 kỹ thuật tắc bóng nguy hiểm nhất

Sergio Ramos không ngần ngại thực hiện tắc bóng khi còn trong màu áo Real Madrid.

Đa phần các pha xoạc bóng của Ramos đều chính xác và đóng góp công lớn vào mặt trận phòng ngự của Real Madrid. Bởi khả năng nhận định tình huống chính xác và thái độ thi đấu dứt khoát của cựu thủ quân đội bóng Tây Ban Nha. 

Chuyển sang thi đấu cho câu lạc bộ mới, các tiền đạo Ligue 1 chắc chắn phải dè chừng với trung vệ có các pha tắc bóng thượng hạng này. 

2/ Aaron Wan Bissaka (Manchester United)

Một chuyên gia chuyên thực hiện các pha tắc bóng khác được mệnh danh là “thánh xoạc” đó là Aaron Wan Bissaka đang thi đấu trong màu áo MU. Hậu vệ phải người Anh là một người rất chăm chỉ thực hiện các pha tắc bóng. Không chỉ có số lượng các pha vào bóng cao, Wan Bissaka còn được đánh giá có kỹ thuật tắc bóng chính xác nhiều lần giải nguy cho đồng đội. 

Tắc bóng là gì? Tổng hợp 5 kỹ thuật tắc bóng nguy hiểm nhất

Aaron Wan Bissaka được mệnh danh là thánh xoạc ở giải Ngoại hạng Anh.

Các pha xoạc bóng của cầu thủ này khiến không ít tiền đạo đối phương phải e dè. Anh đóng góp công lớn vào thành tích về nhì của Quỷ đỏ mùa trước ở giải Ngoại hạng Anh và vào tới trận chung kết Europa League gặp Villarreal dù không lên ngôi vô địch sau loạt Penalty căng thẳng. 

3/ N’Golo Kante (Chelsea)

Khi nói tới các cầu thủ có khả năng thực hiện các pha tắc bóng hay nhất hiện nay không thể bỏ qua N’Golo Kante. Cầu thủ thuộc biên chế Chelsea này có khả năng thu hồi bóng đỉnh cao với các pha xoạc bóng và lấy bóng chính xác ngay trong chân đối thủ. Điều này giúp tuyển thủ Pháp có thể kiểm soát khu trung tuyến hiệu quả bằng khả năng đeo bám và đoạt lại bóng. 

Tắc bóng là gì? Tổng hợp 5 kỹ thuật tắc bóng nguy hiểm nhất

Kante là cầu thủ có khả năng thu hồi và lấy lại bóng thượng thừa.

Năng lượng dồi dào của Kante cùng với khả năng lấy bóng khiến cho bất kỳ cầu thủ nào khi đối đầu đều phải cẩn trọng. N’Golo Kante chính là nhân tố quan trọng giúp The Blues hồi sinh nhanh chóng khi HLV Thomas Tuchel lên nắm quyền vào năm ngoái. 

Bên cạnh đó, cầu thủ này còn đóng góp lớn vào chức vô địch UEFA Champion League và đưa đội bóng lọt Top 4 bảng xếp hạng Ngoại hạng Anh mùa trước. Không ngoa khi nói rằng Kante là tiền vệ xuất sắc nhất Châu Âu hiện nay và có cơ hội trong cuộc đua giành bóng vàng. 

4/ Wilfred Ndidi (Leicester City)

Wilfred Ndidi là cầu thủ đang thi đấu trong màu áo của Leicester City. Đồng thời là cái tên gây chú ý ở giải Ngoại hạng Anh về khả năng tắc bóng chính xác và hiệu quả. Tiền vệ trung tâm người Nigeria được đánh giá cao bởi sức mạnh và khả năng thi đấu tốt. Cầu thủ này thường xuyên thực hiện các pha tắc bóng ở tốc độ cao nhưng đảm bảo chính xác và ít khi sai lầm. 

Tắc bóng là gì? Tổng hợp 5 kỹ thuật tắc bóng nguy hiểm nhất

Ndidi có các pha tắc bóng chính xác vơi cường độ cao tại Leicester City.

Trong mùa giải trước, Ndidi có tổng cộng 96 pha tắc bóng thành công đồng thời giúp Leceiter City duy trì vị thế của một đội bóng lớn khi góp mặt ở đấu trường Châu Âu. Với khả năng thể hiện trong các mùa giải gần đây, người hâm mộ Bầy Cáo đang đặt kỳ vọng Ndidi có thể trở thành N’Golo Kante thứ hai trong lịch sử đội bóng. 

5/ Davide Calabria (AC Milan)

Italia luôn sản sinh ra các hậu vệ trứ danh, có thể kể đến Fabio Cannavaro, Paolo Maldini hay Alessandro Nesta. Họ đều là các chuyên gia về phòng ngự và khả năng tắc bóng thượng thừa. Hiện tại ở Serie A, Davide Calabria đang nối tiếp điều đó. 

Tắc bóng là gì? Tổng hợp 5 kỹ thuật tắc bóng nguy hiểm nhất

Davide Calabria đang là hậu vệ sáng giá tại AC Milan với các pha tắc bóng chính xác.

Hậu vệ phải của AC Milan được đánh giá là cầu thủ tắc bóng tốt nhất ở giải bóng đá quốc gia Ý mùa giải vừa qua với tỷ lệ lên tới 3,5 cú tắc bóng trong một trận. Điều này giúp Calabria trở thành một trong các cầu thủ xuất sắc nhất của Milan mùa trước đồng thời xứng đáng lọt danh sách các hậu vệ hay nhất Serie A năm 2021. 

Không chỉ góp phần giúp cho hệ thống phòng ngự đội nhà chơi tốt hơn, Davide Calabria còn là nhân tố quan trọng trên mặt trận tấn công ở khu vực hành lang biên bên phải của đội bóng sọc đỏ đen thành Milan. 

Kết luận 

Bài viết trên đây giải thích chi tiết giúp bạn hiểu tắc bóng là gì cùng với đó là kỹ thuật tắc bóng để có thể đạt được hiệu quả cao trong phòng ngự. Có thể nói xoạc bóng là một trong các cách phòng ngự mà mọi hậu vệ đều phải học hỏi và nâng cao năng lực hàng ngày. Nó đóng góp lớn vào thành công của đội bóng ở khía cạnh phòng ngự. 

Các chuyên gia tắc bóng luôn làm tốt công việc của mình, tránh các pha tắc bóng nguy hiểm gây chấn thương cho cầu thủ đối phương. Họ có kỹ thuật thượng thừa cùng khả năng phán đoán tình huống chính xác. Đừng quên truy cập và đăng ký tài khoản W88 để chơi cá cược bóng đá và đọc các tin tức thú vị liên quan tới giới túc cầu trên website của chúng tôi nhé. 


Thông tin thêm

Nhà cái W88 tặng ngay 90.000 VND miễn phí cho người mới vừa đăng ký W88 thành công tài khoản chơi cá cược thể thao, đánh bài, xổ số,…Thắng sẽ được rút tiền mặt về tài khoản ngân hàng

Link đăng ký nhận 90.000 VND miễn phí

Link 1   –  Link 2   –  Link 3

 

Link 1   –  Link 2   –  Link 3

Nguồn: w88