Hướng Dẫn Cách Chơi Game Cờ Úp Online Dành Cho Người Mới

Hướng Dẫn Cách Chơi Game Cờ Úp Online Dành Cho Người Mới

Cờ úp là một trong các thể loại game đánh cờ tương đối phổ biến. Đây là biến thể nổi tiếng nhất của bộ môn cờ tướng tại Việt Nam với cách chơi biến hóa khôn lường và đầy tính bất ngờ. Hiện nay trò chơi này còn được đưa lên các nền tảng di động dưới dạng game cờ úp online. Cùng W88 khám phá chi tiết luật chơi và cách chơi cờ úp trong bài viết dưới đây nếu bạn đang tìm hiểu về bộ môn đánh cờ độc đáo này. 

Cờ úp là gì?

Cờ úp (Mystery Chinese Chess) là một bộ môn đánh cờ có xuất xứ từ Trung Quốc. Trò chơi này còn được gọi với tên gọi khác là cờ Triều Châu hay cờ Tướng úp. Bộ môn đánh cờ này được coi là một biến thể của cờ Tướng. Nó được cải biên bởi người Hồng Kông và phổ biến ra nhiều nơi trên thế giới, trong đó có Việt Nam. 

Mặc dù không phải là một trò chơi đánh cờ thuần Việt như cờ Toán hay cờ Gánh tuy nhiên cờ úp lại thu hút được khá nhiều người chơi ở nước ta. Trò chơi được du nhập vào Sài Gòn vào khoảng các năm 90 của thế kỷ trước rồi lan rộng tới nhiều địa phương khác.  

Link đăng ký nhận 90.000 VND miễn phí

Link 1   –  Link 2   –  Link 3

Hướng Dẫn Cách Chơi Game Cờ Úp Online Dành Cho Người Mới

Cờ úp là game đánh cờ với các quân cờ được lật úp khi bắt đầu chơi.

Gọi là cờ úp bởi trong ván cờ này, ngoại trừ quân Tướng thì các quân cờ khác đều được úp xuống và xáo trộn vị trí khi bắt đầu ván cờ chứ không lật lên như khi chơi cờ Tướng hay cờ Shogi. Tuy nhiên, các quân cờ lại tuân thủ quy luật sắp xếp vị trí theo đúng thế trận trân bàn cờ giống như trong trò chơi cờ Tướng. 

Giải cờ úp đầu tiên trên thế giới được tổ chức tại Hồng Kông, Trung Quốc vào năm 2000. Hiện tại, bên cạnh cờ úp offline dành cho các người yêu thích bộ môn này, trò chơi còn có cả các phiên bản online giúp người chơi có thể chơi cờ úp trực tuyến với các người chơi khác trên toàn thế giới thông qua điện thoại hay máy tính.  

Hướng dẫn chơi cờ úp online chi tiết

Trước khi học chơi đánh cờ, bạn cần phải hiểu luật chơi và quy trình chơi một ván cờ cụ thể. Cờ úp không phải là ngoại lệ với các luật chơi riêng biệt được hình thành từ khi ra đời. Dưới đây W88 cùng bạn tìm hiểu cụ thể về cách chơi cờ úp sau khi nắm được cơ bản cờ úp là gì.

1/ Giới thiệu về bàn cờ úp và các quân cờ 

Bàn cờ sử dụng trong bộ môn cờ úp thực chất giống với bàn cờ Tướng. Trong đó, bàn cờ có dạng hình vuông được chia thành 8 hàng ngang và 8 hàng dọc với hai bên (địa phận) khác nhau. Các bên này lại được ngăn cách với nhau bởi một khu vực được gọi là Sông (hoặc Hà). 

Bên cạnh đó, trên bàn cờ còn có một khu vực được gọi là Cửu Cung hay Thành bao gồm 4 ô nhỏ với hai đường gạch chéo. Đây chính là khu vực đặt quân Tướng trên bàn cờ. 

Ngoài ra, bàn cờ còn có các vị trí quy định để đặt các quân cờ khác trước khi ván cờ được bắt đầu. Một bàn cờ Tướng thường được phân chia thành các tuyến dựa trên các đường ngang trên bàn cờ đó là Tuyến đáy, Tuyến áp đáy, Tuyến Pháo, Tuyến Tốt và Tuyến hà (sông) ở cả hai bên. 

Hướng Dẫn Cách Chơi Game Cờ Úp Online Dành Cho Người Mới

Bàn cờ và quân cờ úp có thể sử dụng chung với cờ Tướng.

Giống như bàn cờ, các quân cờ được sử dụng khi chơi cờ úp giống với cờ Tướng. Trong đó bao gồm hai loại quân đó là quân Đen và quân Đỏ dành cho hai người chơi. Các quân cờ này có dạng hình tròn, trên quân cờ có in các Hán tự để phân biệt các loại quân với nhau. 

Từng bên được chia cho tổng cộng 16 quân cờ khi bắt đầu chơi với số lượng các quân cờ như sau Tướng (1), Sĩ (2), Tượng (2), Mã (2), Xe (2), Pháo (2) và Tốt (5).

2/ Cách sắp xếp bàn cờ úp

Mặc dù quân cờ và bàn cờ giống với cờ Tướng tuy nhiên cách sắp xếp trên bàn cờ lại có sự khác biệt đôi chút khi bạn chơi đánh cờ úp với người khác. Trên bàn cờ, chỉ có quân Tướng là được lật lên, quân Tướng này được đặt ở vị trí trung tâm của hàng cuối cùng (Tuyến đáy của bàn cờ). 

Hướng Dẫn Cách Chơi Game Cờ Úp Online Dành Cho Người Mới

Cách xếp một bàn cờ úp.

Các quân cờ còn lại được úp xuống và sắp xếp không theo quy luật nào chỉ cần đúng vị trí các quân cờ giống như trên bàn cờ Tướng là được. 

 • 5 quân cờ lật úp được đặt ở hàng thứ 4 (Tuyến Tốt), từng quân cờ này cách nhau 1 ô.
 • 2 quân cờ lật úp được đặt ở hàng thứ 3 (Tuyến Pháo) đúng vị trí quân Pháo trên bàn cờ Tướng. 
 • 8 quân cờ còn lại được đặt ở hàng cuối cùng (Tuyến đáy) chung hàng với quân Tướng. 

Ngoài cách chơi úp quân cờ xuống thì một số người chơi còn sử dụng nắp chai chụp lên quân cờ để che đi tên của các quân cờ khi chơi. Đối với việc chơi cờ úp trực tuyến thì hệ thống tự động sắp xếp bàn cờ cho bạn, các người chơi không cần phải thực hiện việc này. 

3/ Luật chơi cờ úp cơ bản 

Nhìn chung, nếu như bạn từng chơi cờ Tướng thì việc chơi cờ úp online tương đối đơn giản. Bởi đây là một biến thể của loại cờ Trung Hoa nổi tiếng. Tuy nhiên luật chơi và cách chơi của nó có sự biến đổi đôi chút để tạo sự khác biệt và thú vị hơn trong cách đánh cờ. Sau đây W88 tiếp tục giới thiệu tới bạn luật chơi cờ úp đơn giản và nhanh chóng nhất. 

a/ Cách di chuyển trong cờ úp

Về cơ bản, cách di chuyển các quân cờ khi chơi đánh cờ úp tương đối giống so với cờ Tướng. Cụ thể cách di chuyển của từng loại quân cờ trên bàn cờ như sau. 

– Quân Tướng di chuyển và ăn quân theo chiều dọc hoặc chiều ngang. Quân Tướng chỉ di chuyển được 1 ô vuông trong một lần. Tuy nhiên, phạm vi di chuyển của quân Tướng chỉ nằm trong khu vực Cửu Cung chứ không được di chuyển tự do ra bên ngoài. Hai quân Tướng không được nằm đối diện với nhau mà không có quân khác che chắn (Lộ mặt tướng).

– Quân Sĩ có cách di chuyển và ăn quân theo đường chéo, một lần di chuyển được đi 1 ô. 

– Quân Tốt được đi 1 ô trong một lần di chuyển. Trong phạm vi bàn cờ bên mình, quân Tốt chỉ có thể di chuyển theo đường thẳng. Tuy nhiên khi qua Sông sang phần bàn cờ của đối phương thì có thể đi ngang hoặc đi thẳng nhưng không được đi lùi. 

– Quân Tượng di chuyển theo đường chéo trong phạm vi 2 ô của hình vuông 2×2. Tượng không thể di chuyển khi có quân cờ khác chặn ở khu vực đường đi.

– Quân Mã đi theo hình L giống như trong cờ Vua. Trường hợp có quân cờ cản đường thì quân Mã không thể di chuyển được.

– Quân Xe có thể di chuyển theo chiều dọc hoặc chiều ngang trên bàn cờ bao nhiêu ô tùy ý chỉ cần không có quân cờ khác cản trên đường di chuyển. 

– Quân Pháo có thể đi ngang hoặc dọc không giới hạn số ô giống như quân Xe. Tuy nhiên, nếu như Xe có thể ăn mọi quân cờ trên đường nó di chuyển thì Pháo cần có quân cờ khác ở giữa thì mới ăn được (gọi là ngòi Pháo).

Hướng Dẫn Cách Chơi Game Cờ Úp Online Dành Cho Người Mới

Các quân cờ úp di chuyển gần như tương tự như trong game cờ Tướng.

Mặc dù các quân cờ trong game cờ úp có cách di chuyển tương tự như đối với cờ Tướng tuy nhiên có một số trường hợp ngoại lệ tạo sự khác biệt và độc đáo hơn cho game đánh cờ này. 

 • Quân Tượng được phép qua Sông chứ không chỉ bị giới hạn ở phần sân nhà. 
 • Quân Sĩ không chỉ giới hạn di chuyển trong Cửu Cung giống như quân Tướng mà còn có thể di chuyển khắp bàn cờ chỉ cần đúng theo luật di chuyển đó là đi chéo 1 ô. 

Như vậy riêng quân Tượng và quân Sĩ thì có ngoại lệ còn về cơ bản các quân cờ khác có cách di chuyển và bắt quân tương đối giống so với bộ môn cờ Tướng online.

b/ Cách ăn quân cờ

Bên cạnh cách di chuyển, cách ăn quân của cờ úp giống như trong cờ Tướng. Các quân cờ khi di chuyển tới một vị trí nhất định mà ở đó đang có quân cờ của đối phương thì có thể ăn quân cờ đó. Các quân cờ bị ăn phải bị loại ngay khỏi bàn cờ. 

Ví dụ quân Xe có thể di chuyển dọc hoặc ngang, tương tự nó có thể bắt quân đối phương dọc hay ngang nằm trên đường mà nó đang di chuyển. 

c/ Cách thắng trong game cờ úp online

Mục tiêu của trò chơi này đó chính là ăn được quân Tướng, quân cờ quan trọng nhất trên bàn cờ. Bên nào có thể ăn được quân Tướng của đối thủ (chiếu bí) thì được coi là thắng ván cờ. 

Ván cờ được coi là kết thúc khi một người chơi chiếu bí được đối phương. Lúc này đối phương không thể di chuyển được quân Tướng và chấp nhận bị ăn Tướng. 

Bên cạnh đó, luật chơi cờ úp quy định bên nào hết nước đi tức là tới lượt đi nhưng không thể thực hiện được nước đi hợp lệ thì bị coi là thua. Ngoài ra, nếu một người chơi chủ động xin thua thì ván cờ dừng lại.

Một ván cờ có thể hòa nếu như một người chơi cầu hòa và được bên kia đồng ý hoặc sau 120 nước đi mà cả hai bên, không bên nào ăn quân của đối phương thì hòa nhau. 

4/ Quy trình một ván cờ úp trực tuyến 

Một ván cờ úp trực tuyến thường được chơi với 2 người. Hai bên lấy cờ, một bên quân Đen, một bên quân Đỏ. Sau khi xếp bàn cờ xong, hai bên tiến hành đánh ván cờ.

Các người chơi có thể Oẳn tù tì để chọn người đánh trước hoặc quy ước người chơi nào cầm quân Đỏ được đánh trước. 

Người chơi được chọn đánh trước tiến hành di chuyển 1 quân cờ nhất định trên bàn cờ. Ở nước đi đầu tiên này, các quân cờ đang úp khi di chuyển phải tuân thủ theo vị trí mà nó đang đặt trên bàn cờ. 

Ví dụ như quân cờ đang lật úp nằm ở vị trí gần quân Tướng thì đó chính là quân Sĩ trên bàn cờ Tướng. Do đó, ở nước đi đầu tiên, quân cờ này phải di chuyển như quân Sĩ tức là di chuyển chéo 1 ô trên bàn cờ. 

Quân cờ sau khi di chuyển nước đầu tiên được lật ngửa lên để biết thực tế quân cờ đó là gì. Từ sau khi quân cờ được ngửa lên, nó di chuyển đúng theo luật cờ Tướng. 

Giả sử quân cờ lật úp nằm ở vị trí quân Pháo, ở nước đi đầu tiên nó di chuyển theo luật di chuyển của quân Pháo. Sau khi đi nước đầu tiên, quân cờ được lật ngửa lên và người chơi biết nó là quân Tượng. Lúc này quân cờ bắt đầu di chuyển đúng với vai trò thật của nó là quân Tượng trên bàn cờ tức là được đi chéo 2 ô chứ không di chuyển như quân Pháo ở nước đi đầu tiên.  

Các bên lần lượt đánh cờ cho tới khi bị chiếu bí bắt Tướng.

Các người chơi cứ như thế thực hiện luân phiên các lượt đánh cờ và mở quân. Lượt đi được thực hiện lần lượt hai bên người chơi. Game cờ úp online kết thúc khi có một người chơi bị Chiếu bí và bắt mất Tướng. Bên nào ăn được Tướng đối phương thì thắng ván cờ.

Một số thuật ngữ dùng trong cờ úp Việt 

Tương tự các game đánh cờ khác như cờ vây hay cờ lật Othello, trò chơi cờ úp có các thuật ngữ riêng được sử dụng bởi các người chơi. Đây được coi là từ lóng mà các người chơi quy ước với nhau trong ván cờ. Cùng W88 tìm hiểu ngay các từ thường dùng trong game đánh cờ này nhé. 

 • Úp – Quân cờ còn đang bị úp trên bàn cờ.
 • Quay – Quân cờ được bỏ nắp che hoặc lật lên sau khi di chuyển nước đầu tiên cho thấy vai trò thực chất của nó trên bàn cờ. 
 • Cấm úp – Không cho quân úp di chuyển và mở quân an toàn. Quân đang úp có thể bị dọa bắt hoặc bị đối phương chặn không cho di chuyển. 
 • Cứu úp hay cứu hàng – Người chơi tìm cách lật quân úp đang bị cấm úp để đảm bảo không bị bắt mất quân sau khi mở.
 • Chiếu tướng – Nước đi khiến cho quân Tướng của đối thủ có thể bị ăn ở nước đi tiếp theo. Người chơi nào đang bị chiếu Tướng thì phải di chuyển Tướng sang vị trí khác hoặc sử dụng một quân cờ khác che chắn. 
 • Chiếu bí – Trường hợp một bên đang thực hiện chiếu Tướng tuy nhiên bên đối phương không thực hiện được nước nào để chạy Tướng hay che chắn cho Tướng tránh bị bắt thì gọi là Chiếu bí và thua cờ. 
 • Lộ mặt tướng – Hai quân Tướng của hai bên nằm đối diện với nhau trên cùng một đường thắng mà không có quân cờ nào che chắn. Bên nào bị lộ mặt Tướng thì thua luôn.

Mẹo và cách chơi cờ úp hay từ các cao thủ đánh cờ 

Với các hướng dẫn chơi cờ úp, bạn có thể hiểu cơ bản cờ úp là gì cùng với đó là luật chơi và cách chơi của trò chơi đánh cờ này. Tuy có cách chơi khá giống với cờ Tướng tuy nhiên cờ úp yêu cầu người chơi phải có tư duy chiến lược cùng với đó là cả yếu tố may mắn. Chỉ một phán đoán sai lầm hay nước cờ sai có thể ảnh hưởng tới cả cục diện của ván đấu khiến người chơi trở nên bị động. 

Nhằm giúp bạn chơi cờ úp trên mạng hiệu quả, dưới đây W88 chia sẻ một số mẹo và kinh nghiệm đánh cờ từ các cao thủ giúp bạn chiến thắng ván cờ nhanh chóng khi chơi với đối thủ. 

1/ Ưu tiên mở quân tuyến Tốt hàng trên trước 

Một lưu ý quan trọng cho bạn khi chơi đánh cờ đó là nên mở các quân cờ ở hàng trên cùng trước (Tuyến Tốt). Bởi đây chính là các quân cờ được coi là tiền đồn để bạn khống chế các quân cờ của đối phương.

Hướng Dẫn Cách Chơi Game Cờ Úp Online Dành Cho Người Mới

Các người chơi nên ưu tiên mở quân hàng trên trước.

Với việc mở các quân cờ ở hàng trên cùng này, bạn có thể khống chế quân, không cho đối phương mở quân. Đây là chiến lược vô cùng quan trọng khi chơi đánh cờ. Sau khi mở hết hàng trên thì mới tới các hàng dưới. 

2/ Tuyệt đối không tùy tiện dùng quân Pháo và quân Xe úp 

Quân Pháo và quân Xe úp trên bàn cờ có vai trò vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, bạn tuyệt đối không nên sử dụng ngay lúc đầu tiên trên bàn cờ. Bởi quân Xe úp có nhiệm vụ để phòng thủ nên thích hợp nhất là khi cờ tàn hoặc trong tình huống cấp bách mới phải sử dụng. 

Trong khi đó, quân Pháo úp không nên sử dụng ngay nếu chưa có thời cơ để tấn công bởi hai quân Pháo này có vai trò phòng thủ tương đối tốt khi còn đang úp. Nếu mở thì phải tính toán xem mở Pháo úp được quân gì, nếu đúng quân mong muốn thì mới mở bởi có thể mang lại lợi thế lớn khi tấn công trên bàn cờ. 

3/ Hiểu vai trò của các quân cờ trong bàn cờ

Khi chơi cờ úp Việt, các quân cờ trên bàn cờ đều có vai trò đặc biệt. Sĩ và Tượng trong cờ Tướng không thực sự mạnh tuy nhiên trong cờ úp trực tuyến thì nó lại có sức công khá tốt. Bởi Tượng thì có thể vượt Hà (qua Sông) sang bên kia phần đất của đối phương còn Sĩ thì có thể di chuyển khắp trên bàn cờ. 

Vì vậy, khi mở quân, bạn phòng thủ chắc khi có được quân Sĩ, Tượng hoặc Tốt và tấn công nhanh khi có quân Xe hay quân Mã khi lật cờ lên. Từng quân cờ đều có vị trí trên bàn cờ và đều cần liên kết lại với nhau để công thủ toàn diện.

4/ Chấp nhận hi sinh quân cờ vì đại cục

Trong trường hợp bạn bị đối phương cấm úp không cho di chuyển hoặc dọa bắt quân, bạn có thể chấp nhận hi sinh các quân cờ nhỏ trên bàn cờ như quân Tượng, quân Sĩ, quân Tốt hay thậm chí quân Pháo hay quân Mã nếu quân cờ đang úp đó là một quân cờ mạnh, đặc biệt là quân Xe. Chấp nhận hi sinh quân nhỏ để bảo vệ cho quân lớn hơn đảm bảo chiến thắng cho bạn trên bàn cờ. 

5/ Đừng quên rèn luyện cờ úp online thường xuyên  

Thêm một cách chơi cờ úp hay được các cao thủ chia sẻ đó là bạn nên thường xuyên rèn luyện chơi đánh cờ với các người chơi khác. 

Hướng Dẫn Cách Chơi Game Cờ Úp Online Dành Cho Người Mới

Rèn luyện đánh cờ thường xuyên giúp bạn nhanh trở thành cao thủ.

Bạn có thể tải các bản cờ úp offline hoặc online về máy tính, điện thoại để chơi trong thời gian rảnh. Có luyện tập, có chơi nhiều thì bạn mới đúc kết được các kinh nghiệm và chiến lược đánh cờ tốt nhất khi gặp các đối thủ. 

Kết luận 

Cờ úp thực sự là một bộ môn đánh cờ yêu cầu người chơi khả năng tư duy cao. Đi cùng với đó là tính toán cẩn trọng trong từng đường đi nước bước. Thậm chí nó còn được coi là khó hơn so với cờ Tướng hay cờ Đam online. Hi vọng với bài viết trên đây của W88, bạn có thể hiểu được luật chơi và cách chơi cờ úp online cùng với các mẹo chơi để giành chiến thắng. Mong bạn sớm trở thành cao thủ và thông thạo bộ môn đánh cờ này với các kinh nghiệm chúng tôi chia sẻ. 


Thông tin thêm

Nhà cái W88 tặng ngay 90.000 VND miễn phí cho người mới vừa đăng ký W88 thành công tài khoản chơi cá cược thể thao, đánh bài, xổ số,…Thắng sẽ được rút tiền mặt về tài khoản ngân hàng

Link đăng ký nhận 90.000 VND miễn phí

Link 1   –  Link 2   –  Link 3

Link 1   –  Link 2   –  Link 3

Nguồn: w88