W88 – W88club – W88vn – Link vào W88 mới nhất không bị chặn

Hướng Dẫn Cách Chơi Cờ Janggi Hàn Quốc Cơ Bản Cho Người Mới

Cờ Hàn Quốc hay cờ Janggi là trò chơi đánh cờ tương đối thịnh hành ở đất nước Hàn Quốc. Tuy nhiên ở nước ta, nó không thực sự phổ biến như cờ Vua, cờ Tướng hay cờ Vây. Mặc dù vậy, không ít dân chơi đánh cờ hiện nay đang tìm hiểu thêm về bộ môn đánh cờ độc đáo này. Trong bài viết dưới đây, W88 giúp bạn có cái nhìn tổng quan nhất về luật chơi và cách chơi cờ Hàn Quốc chi tiết nhất.

Cờ Hàn Quốc là gì?

Cờ Hàn Quốc còn được gọi là cờ Janggi, cờ Triều Tiên hay Hàn Quốc cờ. Bởi trò chơi này được ra đời ở bán đảo Triều Tiên (Hàn Quốc và CHDCND Triều Tiên ngày nay). Đây là một trong các trò chơi đánh cờ biến thể từ cờ Tướng của Trung Quốc. Nó có yếu tố chiến thuật và đòi hỏi khả năng tư duy cao ở người chơi giống như khi điều hành một trận chiến. 

Giống như cờ Shogi của Nhật Bản, cờ Janggi ra đời để thể hiện khả năng sáng tạo của người Triều Tiên xưa (lúc đó là Vương quốc Cao Ly) cùng với đó là lòng tự tôn dân tộc. Họ muốn tạo nên một cách đánh cờ mới khác biệt so với cờ Tướng trong văn hóa Trung Hoa vốn là một trò chơi được ra đời từ triều đại Bắc Tống.

Link đăng ký nhận 90.000 VND miễn phí

Link 1   –  Link 2   –  Link 3

Hướng Dẫn Cách Chơi Cờ Hàn Quốc Janggi Cơ Bản Cho Người Mới

Cờ Janggi là trò chơi đánh cờ của người Triều Tiên xưa biến thể từ cờ Tướng.

Trò chơi này trước đây còn được gọi là tượng kỳ, tượng dịch hay tượng hí theo tiếng Triều Tiên. Tuy nhiên từ triều đại nhà Lý ở Triều Tiên thì nó được gọi chung là cờ Tướng (cờ Janggi). Mặc dù có nguồn gốc từ cờ Tướng Trung Quốc tuy nhiên hai loại cờ này lại tương đối khác nhau cả về bàn cờ, quân cờ và cách đánh, cách di chuyển. 

Là niềm tự hào của người Triều Tiên, cờ Hàn Quốc được duy trì cho tận tới ngày nay theo suốt dòng lịch sử. Mặc dù không nổi tiếng trên thế giới như cờ Vua, cờ Vây hay cờ Tướng tuy nhiên nó lại thu hút được khá nhiều người chơi tại Hàn Quốc. Các kỳ thủ giỏi ở Hàn Quốc có khả năng tính cờ ngoài sức tưởng tượng.

Bên cạnh đó, trò chơi hiện nay còn được kỳ thủ ở một số quốc gia khác quan tâm và yêu thích, trong đó có Việt Nam bởi cách chơi sáng tạo và độc đáo.

Hướng dẫn cách chơi cờ Hàn Quốc Janggi chi tiết

Cờ Hàn khác với cờ tướng Trung hay cờ tướng Nhật bởi nó là một biến thể vô cùng độc đáo nhằm thể hiện sự thoát ly với hai quốc gia này của người Triều Tiên. Khi mà đất nước Triều Tiên khi đó bị kìm kẹp và thống trị liên tục bởi hai quốc gia lân bang. Cùng W88 tìm hiểu cụ thể luật chơi và cách chơi cờ Janggi để hiểu thêm về tính mới lạ của trò chơi này. 

1/ Giới thiệu bàn cờ và các quân cờ Hàn 

Bàn cờ Janggi là một bàn cờ được tạo thành bởi 10 đường ngang và 9 đường dọc. Các đường này cắt nhau vuông góc tại tổng cộng 90 điểm hợp thành. Tuy nhiên nếu như trong cờ Tướng có một khu vực ngăn cách hai nửa bàn cờ được gọi là Sông (Hà) thì cờ Hàn Quốc loại bỏ đi yếu tố này. Có thể do hệ thống sông ngòi của Triều Tiên lúc đó không nhiều nên không được đưa vào bàn cờ hoặc người Triều Tiên muốn tạo sự khác biệt so với bàn cờ của người Trung Quốc. 

Hướng Dẫn Cách Chơi Cờ Hàn Quốc Janggi Cơ Bản Cho Người Mới

Một bàn cờ Hàn Quốc không có khu vực Sông như trong cờ Tướng.

Bên cạnh đó, bàn cờ được chia thành hai phần riêng biệt dành cho 2 người chơi. Ở từng bên lại có một khu vực được gọi là cung Sở với hình vuông. Cung này được tạo thành bởi 4 ô ở các đường dọc 4, 5 và 6 kể từ đường ngang cuối cùng ở các bên, trong 4 ô này có kẻ hai đường chéo tương tự như khu vực Cửu Cung trên bàn cờ Tướng truyền thống. 

Về số lượng các quân cờ, một bàn cờ có tổng cộng 32 quân cờ, trong đó từng bên lại được chia 16 quân cờ tương ứng là quân Xanh và quân Đỏ. Trong đó, số lượng các quân cờ như sau Hán (Sở) là quân cờ lớn nhất tượng trưng cho Tướng (1), Sĩ (2), Tượng (2), Mã (2), Xe (2), Pháo (2) và nhỏ nhất là quân Tốt hay Binh (5). 

Hướng Dẫn Cách Chơi Cờ Hàn Quốc Janggi Cơ Bản Cho Người Mới

Các quân cờ Hàn trong một bộ cờ.

Các quân cờ này không có hình tròn mà có hình dạng bát giác. Các quân cờ màu Đỏ được viết theo lối khải thư, trong khi đó quân cờ màu xanh được viết theo lối thảo thư. Bên đi trước trong ván cờ được mặc định là bên cầm quân Xanh.

2/ Luật chơi cờ Hàn Quốc cơ bản 

Như chúng tôi giới thiệu, mặc dù cờ Janggi là biến thể của cờ Tướng tuy nhiên cách chơi và luật chơi lại tương đối khác biệt. Để biết nó khác biệt như thế nào, cùng W88 tìm hiểu luật chơi Hàn Quốc cờ hay cờ Triều Tiên ngay sau đây nhé. 

a/ Cách di chuyển các quân cờ 

Từng quân cờ trong game cờ Hàn Quốc Janggi lại có cách di chuyển khác nhau. Bạn phải thuộc cách di chuyển này để có thể chơi thành thạo khi tham gia các ván cờ. 

– Quân Hán (Sở) chính là quân Tướng trong cờ Janggi cổ trước đây. Tuy nhiên hiện nay nó được gọi là quân Hán và quân Sở tương ứng với hai bên. Quân Hán (Sở) có thể di chuyển dọc hoặc ngang hoặc đi chéo 1 ô trong một lần di chuyển. Tuy nhiên quân Hán (Sở) không được di chuyển ra ngoài phạm vi của Cung. 

Hướng Dẫn Cách Chơi Cờ Hàn Quốc Janggi Cơ Bản Cho Người Mới

Cách di chuyển của quân Hán (Sở) trong cờ Janggi.

– Quân Sĩ có thể đi dọc hoặc đi ngang đồng thời có thể đi chéo trong phạm vi 1 ô giống như quân Hán (Sở). Quân này phải luôn luôn ở trong Cung. 

Hướng Dẫn Cách Chơi Cờ Hàn Quốc Janggi Cơ Bản Cho Người Mới

Cách di chuyển của quân Sĩ trong cờ Janggi.

– Quân Tượng di chuyển theo đường chéo của hình chữ nhật kích thước 2×3 trên bàn cờ. Tượng không đi được (cản Tượng) trong trường hợp có quân khác đặt tại vị trí giữa của hình vuông 2 ô hoặc đứng cạnh quân Tượng. 

Hướng Dẫn Cách Chơi Cờ Hàn Quốc Janggi Cơ Bản Cho Người Mới

Cách di chuyển của quân Tượng trong cờ Janggi.

– Quân Xe có khả năng đi dọc hoặc đi ngang trên bàn cờ đến vị trí bất kỳ ô nào trống trên đường nó di chuyển, điều kiện là không có quân cờ nào cản đường. Ngoài ra, Xe có thể đi chéo ở trong Cung.

Hướng Dẫn Cách Chơi Cờ Hàn Quốc Janggi Cơ Bản Cho Người Mới

Cách di chuyển của quân Xe trong cờ Janggi.

– Quân Pháo đóng vai trò quan trọng trên bàn cờ Hàn. Quân cờ này có thể đi dọc, đi ngang hoặc đi chéo trong Cung nhưng phải nhảy qua đúng một quân nào đó (trừ quân Pháo). Khi muốn ăn quân, Pháo phải nhảy qua đúng một quân nào đó (không phải quân Pháo).

Hướng Dẫn Cách Chơi Cờ Hàn Quốc Janggi Cơ Bản Cho Người Mới

Cách di chuyển của quân Pháo trong cờ Hàn Quốc.

– Quân Mã có thể đi ngang 2 ô và đi dọc 1 ô hoặc đi ngang 1 ô và đi dọc 2 ô. Trường hợp có quân cản đường hoặc quân cờ đứng bên cạnh quân Mã thì nó không thể di chuyển được theo đường đó. 

Hướng Dẫn Cách Chơi Cờ Hàn Quốc Janggi Cơ Bản Cho Người Mới

Cách di chuyển của quân Mã trong cờ Janggi.

– Quân Tốt là quân yếu nhất trên bàn cờ Janggi, nó chỉ có thể đi dọc hoặc ngang trong phạm vi một ô. Cùng với đó là đi chéo trong phạm vi Cung. Tốt chỉ có thể tiến lên chứ không được lùi. 

Hướng Dẫn Cách Chơi Cờ Hàn Quốc Janggi Cơ Bản Cho Người Mới

Cách di chuyển của quân Tốt trong cờ Triều Tiên.

b/ Sự đổi mới trong cách di chuyển 

Cờ Hàn Quốc so với cờ Tướng có nhiều thay đổi trong cách di chuyển. Chính vì vậy mà Sông (Hà) bị loại bỏ trong bàn cờ này. 

Bên cạnh đó, ngoại trừ quân Pháo thì tất cả các quân cờ khác trên bàn cờ đều có tính cơ động và sức chiến đấu cao hơn. Nó giúp cho các trận đánh cờ trở nên sôi động hơn và thoải mái hơn so với luật chơi của cờ Tướng hay cờ úp. 

Ví dụ như để có thể đưa quân Xe vào trận, đối với cờ Tướng, người chơi phải mất ít nhất 3 nước để có thể đưa Xe vào vị trí mong muốn. Trong khi đó đối với cờ Hàn thì chỉ cần dịch quân Tốt đầu sang một bên là có thể triển khai Xe vào trận ngay. 

Cùng với thay đổi về cách di chuyển các quân cờ, trong cờ Triều Tiên còn có sự thay đổi về mặt chiến thuật chơi. Trong đó không còn các khái niệm như Pháo 45, Pháo chồng, Pháo gánh hay Tam tử đồng biên bởi luật chơi có sự thay đổi nhỏ nhưng tạo ra khác biệt lớn so với cờ Tướng. 

c/ Cách thắng một ván cờ Hàn

Trong cờ Janggi, khi một bên bắt được quân Hán hoặc Sở (Tướng) của đối phương trên bàn cờ thì được coi là thắng ván cờ. Bên cạnh đó, trò chơi có thể kết thúc khi một trong hai người chơi không thể thực hiện được bất kỳ nước đi nào hợp lệ và phải chấp nhận thua. Trường hợp hai bên hòa nhau khi cả hai bên lặp đi lặp lại ba lần một nước đi trong cục diện trận đấu. 

3/ Quy trình chơi một ván cờ Hàn Quốc 

Một ván cờ Hàn thường được chơi với hai người giống như đa số các trò chơi đánh cờ khác như cờ Đam online hay cờ lật Othello. Trong một ván cờ, các người chơi thực hiện các bước dưới đây để hoàn thành quy trình đánh cờ. 

Bước 1 – Hai bên tiến hành nhận quân cờ 

Để chơi cờ Hàn Quốc Janggi, khi vào trò chơi từng người chơi lại nhận được 16 quân cờ. Hai người chơi có thể bốc thăm hoặc thỏa thuận với nhau để nhận cờ quân Xanh hay quân Đỏ. Bởi quân Xanh được mặc định đánh trước trong ván cờ. Sau khi nhận quân xong và đi nước cờ đầu tiên thì không được phép đổi quân theo luật chơi cờ Janggi. 

Bước 2 – Thực hiện sắp xếp các quân cờ

Nhận quân xong, các người chơi tiến hành xếp 16 quân cờ nhận được lên bàn cờ theo đúng vị trí. Cách xếp cờ trong Hàn Quốc cờ nhìn chung không khác biệt so với cờ Tướng. 

Bạn có thể tham khảo hình dưới đây để biết cách thiết lập một bàn cờ khi bắt đầu chơi. 

Hướng Dẫn Cách Chơi Cờ Hàn Quốc Janggi Cơ Bản Cho Người Mới

Cách xếp bàn cờ Hàn Quốc khi bắt đầu chơi.

Bước 3 – Thay phiên nhau đánh cờ 

Xếp quân hoàn tất thì các người chơi bắt đầu thực hiện việc đánh cờ. Hai người chơi luân phiên nhau đánh cờ theo lượt. Người này đánh xong thì tới lượt người chơi còn lại. 

Người nào cầm quân Xanh thì được đi trước trong ván cờ. Khi chơi cờ Hàn Quốc online thì các người chơi bị giới hạn thời gian nhất định khi thực hiện một nước cờ.  

Bước 4 – Kết thúc ván cờ 

Một ván cờ kết thúc khi có một người chơi bị bắt mất quân Hán (Sở), quân quan trọng nhất trên bàn cờ. Tức là quân Hán (Sở) bị chiếu bí và không thể di chuyển được. Cùng với đó, nếu một bên hết nước đi hoặc nhận thua thì ván cờ được dừng lại. 

Trường hợp hai bên hòa cờ khi thực hiện một nước đi lặp đi lặp lại tới 3 lần. Nếu hòa thì hai bên phải tính điểm để phân định thắng thua. Điểm được tính dựa trên các quân cờ mà người chơi đó ăn được của đối phương. Dưới đây là cách tính điểm trong cờ Janggi.

  • Quân Tốt – 2 điểm 
  • Quân Sĩ – 3 điểm 
  • Quân Tượng – 3 điểm 
  • Quân Mã – 5 điểm 
  • Quân Pháo – 7 điểm 
  • Quân Xe – 13 điểm 

Người chơi nào đi sau được cộng thêm 1,5 điểm. Sau khi cộng xong, bên nào có điểm số lớn hơn thì giành chiến thắng trong ván cờ. 

4/ Một số thuật ngữ chính khi chơi cờ Janggi Hàn Quốc 

Cờ Hàn Quốc hay cờ Janggi là trò chơi được sáng tạo ra bởi người Triều Tiên xưa. Trò chơi này nhanh chóng trở nên phổ biến ở xứ xở kim chi đồng thời được du nhập vào nước ta thời gian gần đây. Cờ Janggi có một số thuật ngữ mà bạn cần nắm được khi chơi cùng với người chơi khác.

– Cản Tượng là trường hợp quân Tượng trên đường di chuyển bị một quân cờ khác chặn không di chuyển được.

– Ăn quân là khi người chơi di chuyển một quân cờ tới đúng vị trí mà quân của đối thủ đang đứng thì được quyền ăn quân cờ đó. Quân cờ bị ăn phải loại ra khỏi ván đấu.

– Chiếu Tướng là khái niệm để chỉ quân Hán (hoặc Sở) sắp bị bắt mất ở nước tiếp theo. Người chơi cần di chuyển quân Hán (Sở) hoặc che chắn bởi một quân cờ khác để tránh bị bắt mất. 

– Chiếu bí là trường hợp một bên bị đối thủ chiếu Hán (Sở) nhưng không thể kháng cự được và chấp nhận bị bắt mất Hán (Sở) và thua ván cờ. 

Mẹo chơi và kinh nghiệm chơi cờ Hàn Quốc hay nhất 

Cờ Triều Tiên Janggi có luật chơi không quá phức tạp bởi nó gần giống với cách chơi của cờ Tướng tại Việt Nam. Mặc dù vậy, trò chơi yêu cầu ở người chơi khả năng tư duy, tính toán các nước cờ phù hợp để có thể chiến thắng khi đánh cờ. Đi cùng với đó là các kinh nghiệm học hỏi được qua từng ván cờ thực tế. Sau đây W88 chia sẻ cho bạn các mẹo chơi Hàn Quốc cờ được đúc rút từ các cao thủ lâu năm.

1/ Hiểu luật chơi và cách chơi cờ Hàn  

Với bất kỳ trò chơi đánh cờ nào, bạn phải hiểu được luật chơi và cách chơi trước khi tham gia chơi. Cờ Janggi dù có cách chơi có sự tương đồng với cờ Tướng tuy nhiên nó lại biến đổi ở cách di chuyển của các quân và chiến thuật đánh cờ. Do đó, bạn cần phải nắm được các thay đổi này để áp dụng vào các ván đấu cho thích hợp, tránh trường hợp đánh cờ sai luật. 

2/ Luyện tập chơi cờ thường xuyên 

Một kinh nghiệm mà chúng tôi luôn chia sẻ dù bạn chơi các thể loại cờ phức tạp như cờ Vây hay đơn giản như cờ Caro online đó chính là phải luyện tập thường xuyên. 

Hướng Dẫn Cách Chơi Cờ Hàn Quốc Janggi Cơ Bản Cho Người Mới

Chơi cờ nhiều chính lả cách giúp bạn nâng cao khả năng và tư duy chiến thuật.

Có luyện tập thì bạn mới học hỏi được thêm cách chơi từ các người chơi khác mà cải thiện khả năng chơi đánh cờ theo thời gian. Bạn có thể tải các game cờ Hàn Quốc online về máy tính, điện thoại để chơi cùng các người chơi khác khi rảnh.

3/ Tâm lý đóng vai trò quan trọng khi đánh cờ 

Hàn Quốc cờ giống như cờ Vua, cờ Gánh hay cờ Tướng Shogi đều là các thể loại cờ thiên về trí tuệ và khả năng tư duy của người chơi. Bên cạnh đó, nó còn rèn cho người chơi về khả năng duy trì sự ổn định của tâm lý. 

Bạn không nên nóng vội khi thực hiện các nước cờ, thay vào đó là tính toán cẩn thận các đường đi nước bước. Đừng hăng máu mà tấn công như con thiêu thân, thay vào đó bạn nên bình tâm để tìm ra cách ăn Hán (Sở) của đối thủ.

4/ Đa dạng các nước đi và chiến thuật chơi 

Cờ Hàn là trò chơi thiên về chiến thuật đồng thời có sự biến hóa khôn lường của các nước di chuyển. Từng đối thủ mà bạn đối mặt có thể họ lại có các cách đánh, cách triển khai quân khác nhau. Do đó, bạn phải linh hoạt và thay đổi chiến lược phù hợp với từng đối thủ. 

Hướng Dẫn Cách Chơi Cờ Hàn Quốc Janggi Cơ Bản Cho Người Mới

Hiểu vai trò của các quân cờ và đa dạng các chiến thuật chơi cờ Hàn.

Bạn nên nghiên cứu cách đánh của đối thủ, sau đó tìm cách khắc chế đồng thời tính toán để lựa chọn chiến thuật tấn công hay phòng thủ phù hợp nhất với từng thế cờ.

5/ Tham gia các hội nhóm cờ Hàn Quốc 

Tại Việt Nam, hiện có khá nhiều người thích chơi thể loại đánh cờ mới lạ này. Bạn có thể tham gia vào các hội nhóm chơi cờ Janggi để trao đổi và học hỏi thêm kinh nghiệm từ các cao thủ. 

Tuy nhiên lời khuyên dành cho bạn đó là đừng rập khuôn theo bất kỳ cách chơi nào. Thay vào đó, bạn nên luyện tập và tìm ra cách chơi phù hợp nhất để trở thành cao thủ trong bộ môn cờ Hàn Quốc. 

Kết luận 

Cờ Hàn Quốc là bộ môn đánh cờ hứa hẹn mang tới cho bạn các giây phút thú vị với các chiến thuật chơi biến ảo khôn lường. Bạn có thể học hỏi cách chơi thông qua luật chơi cờ Hàn được W88 giới thiệu ở trên nhanh chóng. 

Ngoài ra, đừng quên trau dồi thêm mẹo chơi và kinh nghiệm chơi để giành chiến thắng hiệu  quả khi chơi đánh cờ. Bên cạnh đó, truy cập đăng ký tài khoản W88 online của chúng tôi thường xuyên để cập nhập thêm các thông tin về trò chơi đánh cờ độc đáo này nhé. Chúc bạn càng chơi càng say.


Thông tin thêm

Nhà cái W88 tặng ngay 90.000 VND miễn phí cho người mới vừa đăng ký W88 thành công tài khoản chơi cá cược thể thao, đánh bài, xổ số,…Thắng sẽ được rút tiền mặt về tài khoản ngân hàng

Link đăng ký nhận 90.000 VND miễn phí

Link 1   –  Link 2   –  Link 3

Link 1   –  Link 2   –  Link 3

Nguồn: w88