TOP 5 mẹo giúp bạn “auto” thắng đường trong Liên Minh Huyền Thoại

Giai đoạn đi đường là hết sức quan trọng trong game nó sẽ quyết định bạn mạnh hay yếu hơn đối phương cũng như tạo khả năng lăn cầu tuyết cực kỳ đáng sợ. 

Bị hạ gục là một phần không thể thiếu trong các trận đấu của LMHT. Thông thường người chơi bị hạ gục nhiều hơn một lần trong mỗi trận đấu, nhưng chết một cách liên tục là điều hết sức tồi tệ và không một ai mong muốn. Thực tế là, hầu hết người chơi đều chết nhiều hơn số mạng cho phép, và nếu bị hạ gục không đúng lúc, cái giá phải trả có thể là một thất bại đau đớn. Sống sót qua giai đoạn đi đường là rất quan trọng bởi nó sẽ cho phép bạn xây dựng một nền tảng vững chắc cho thời gian còn lại của trận đấu.

Một số vị tướng có khả năng ăn mạng đầu tiên (First Blood) khá cao và điều đó có thể khiến bạn gặp bất lợi. Talon là vị tướng sở hữu khả năng ăn First Blood số 1 trong game với 25% (theo số liệu thống kê của Riot). Để giúp bạn ngăn chặn việc trở thành một trong những người đóng góp tỉ lệ bị ăn First Blood, bạn cần chuẩn bị cho mọi tình huống và sẵn sàng thích nghi. Dưới đây là 5 cách sẽ giúp bạn tăng khả năng sống sót khi đi đường, ngăn chặn kẻ thù lăn cầu tuyết và giành được vị trí dẫn đầu bằng cách không để chết trong giai đoạn đầu game.

1. Chọn trang bị khởi đầu chính xác

Một trong những cách hiệu quả nhất để ngăn chặn việc chết sớm đầu game là đảm bảo rằng bạn mua trang bị khởi đầu chính xác. Nếu bạn phải đối đầu với kẻ địch tay dài hoặc dồn sát thương khỏe, bạn có thể cần một trang bị khởi đầu phòng thủ hơn là tấn công.

Có nhiều kịch bản và tình huống khác nhau có thể ảnh hưởng đến sự lựa chọn trang bị khởi đầu của bạn. Trong nhiều trường hợp, kinh nghiệm đóng vai trò lớn trong việc đưa ra quyết định. Bạn cần đảm bảo rằng, bất cứ vị tướng nào bạn đang chơi đều được hưởng lợi từ trang bị khởi đầu bạn chọn và trang bị đó phù hợp với kẻ địch mà bạn phải đối đầu trong giai đoạn đi đường. Sẽ thật vô ích nếu lựa chọn Kiếm Doran cho Renekton nếu hắn ta có nguy cơ bị bắt nạt trước khi có thể trao đổi chiêu thức với kẻ thù.

Trang bị khởi đầu đôi khi bị xem nhẹ bởi những người chơi không nhận ra mức độ ảnh hưởng của chúng. Một số vị tướng không có nhiều hơn một sự lựa chọn, nhưng phần lớn chúng đều có thể. Ví dụ, Irelia thực sự không thể lấy bất kì thứ gì ngoài BÌnh Thuốc Biến Dị vì nó làm giảm tiềm năng đầu game của cô ta. Tuy nhiên, Renekton có thể lựa chọn giữa Kiếm Doran hoặc Khiên Doran.

Nếu bạn chọn sai trang bị khởi đầu, bạn có thể bị hạ gục hoặc bị bắt nạt đến mức buộc phải biến về hồi máu. Bạn sẽ bắt đầu thọt kinh nghiệm và vàng từ việc farm lính, từ đó tạo lợi thế cho đối phương mà bạn khó có thể đuổi kịp. Hơn nữa, họ sẽ có cơ hội đạt các cấp độ và mua được các trang bị quan trọng trước bạn, điều này cho phép họ trao đổi chiêu thức có lợi hơn và có quyền quyết định nhịp độ của làn đường. Nhiều vị tướng chủ yếu phụ thuộc vào khả năng đột biến, nhưng vì bạn đã bị hạ gục hoặc phải biến về trước đó, họ sẽ có lợi thế hơn khi đi đường.

Nếu bạn không chắc chắn nên chọn trang bị khởi đầu nào, có một hướng dẫn chung dành cho bạn. Nếu kẻ địch có lợi thế tay dài, hãy chọn Khiên Doran hoặc Bình Thuốc Biến Dị. Nếu bạn ở kèo trên, bạn có thể cân nhắc lựa chọn Kiếm Doran để phát huy tối đs tiềm năng đè đường của mình. Một cách khác để quyết định món đồ nên dùng là tìm kiếm cách lên đồ của những người chơi chuyên nghệp và các trang hướng dẫn.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng tính năng Pre Game (hiển thị ở trên) để giúp bạn quyết định lựa chọn tốt nhất. Lối lên đồ này được cập nhật khi meta thay đổi để cung cấp cho bạn sự chuẩn bị tốt nhất cho trận đấu để giúp bạn khởi đầu mạnh mẽ.

2. Lên cấp trước đối thủ đi đường của bạn

Ở đầu game, bạn cần đảm bảo rằng bạn luôn tăng cấp cùng lúc hoặc trước kẻ thù. Nếu không tăng cấp, kẻ thù có thể cản trở bạn trong việc farm lính và kinh nghiệm. Ngoài ra, họ có thể cố gắng trao đổi chiêu thức và chiến đấu với bạn. Không phải là hiếm khi bị giết ở cấp 2 hoặc cấp 3 bởi một tướng mạnh đầu game như Talon, Lucian, Riven, Darius hoặc Pantheon. Ở cùng cấp độ với kẻ thù sẽ giúp bạn loại bỏ áp lực của họ bởi họ sẽ không có lợi thế về kĩ năng.

Cách dễ nhất để đạt được điều này là đảm bảo bạn luôn đạt được cấp độ trước hoặc cùng lúc với kẻ thù. Trong làn đường đơn như đường giữa hoặc đường trên, hãy cố gắng ăn trọn 6 tay sai của đợt lính đầu tiên cộng với 1 lính cận chiến của đợt lính thứ hai. Đối với làn đường đôi, đó là 9 tay sai đầu tiên bao gồm đợt lính đầu và 3 lính cận chiến tiếp theo trong đợt lính thứ hai.

Nếu bạn phải trợ giúp người đi rừng, bạn phải rời đi trước phút 1:38 để đảm bảo không mất 3 lính cận chiến đầu tiên. Nếu ra đường quá chậm, bạn sẽ bỏ lỡ cơ hội lên cấp ở lính thứ 7 (trong trường hợp đường đơn) hoặc lính thứ 9 (trong trường hợp đường đôi).

Nếu kẻ địch được tăng cấp trước bạn, bạn cần chơi an toàn và lùi lại. Vì kẻ thù ở cấp độ cao hơn bạn, họ sẽ có lợi thế về kĩ năng so với chính bạn.

Hệ thống lên cấp trong LMHT khá độc đáo và phức tạp. Không có điểm nào thực sự theo dõi toàn bộ kinh nghiệm của bạn bởi vì đó là điều bạn không cần phải lo lắng trừ một vài ngoại lệ.

Ví dụ, cấp độ 2, 3, 6 và 11 là các cấp độ phổ biến nơi các nhà vô địch có sức mạnh tăng vọt. Sau một vài cấp độ đầu tiên, khá khó khăn để theo dõi kinh nghiệm và lên cấp. Chỉ cần để mắt đến thanh XP của bạn và cố gắng theo dõi mức kinh nghiệm đồng thời của kẻ thù là được.

3. Tối đa hóa sát thương, giảm thiểu thiệt hại

Trao đổi chiêu thức là một phần khá quan trọng trong giai đoạn đi đường. Trao đổi liên tục không phải lúc nào cũng tốt và bạn không nên tìm cách trao đổi chiêu thức từng giây một trong trò chơi. Thực hiện một pha trao đổi không đúng lúc có thể dẫn đến một kết cục khủng khiếp chẳng hạn như bị hạ gục hoặc đỡ hơn thì bị cấu máu. Nhưng hãy nhớ rằng trong làn đường, những điều nhỏ nhặt cộng lại và một vài pha cấu rỉa máu có thể dẫn bạn vào phạm vi của một pha all-in.

Bạn nên xem xét để tối đa hóa lượng sát thương của mình đồng thời giảm thiểu thiệt hại. Vì hướng dẫn này chủ yếu là về việc giảm tử vong, đây là 3 quy tắc chính để trao đổi chiêu thức trong giai đoạn đi đường đầu game:

• Không trao đổi chiêu thức nếu kẻ địch có nhiều lính trong đường.

Ngay khi bạn tấn công kẻ thù hoặc sử dụng kĩ năng chỉ và nhấp chuột, lính của kẻ thù sẽ bắt đầu tự động tấn công bạn, điều này sẽ khiến bạn nhận rất nhiều sát thương. Những tay sai này stack khá nhanh và thiệt hại đầu ra có thể khá kinh khủng. Tránh trao đổi thông qua các đòn đánh tự động khi kẻ thù có đợt lính lớn hơn và tìm cách sử dụng các bụi cỏ để loại bỏ agro (trở thành mục tiêu của lính hoặc trụ).

• Tránh trao đổi khi kẻ địch có Xe Pháo còn sống.

Xe Pháo gây sát thương mạnh hơn bất kỳ tay sai nào khác. Đi trao đổi với chúng ở những cấp độ đầu tiên là một bản án tử hình vì lượng sát thương của chúng có thể gây ngạc nhiên cho nhiều người, những người xem nhẹ chúng. Bạn cũng sẽ muốn có thêm vàng, vì vậy hãy tìm cách tiêu diệt nó trước nếu có thể trước khi tìm cách trao đổi chiêu thức hoặc all-in.

• Luôn kiểm tra bản đồ trước khi trao đổi chiêu thức.

Phớt lờ bản đồ có thể dẫn đến một số hành động khó chịu hướng vào chính bạn. Nếu bạn quyết định trao đổi khi người đi rừng đối phương ở gần đó, họ có thể counter lại cuộc tấn công ban đầu của bạn, điều này có thể dẫn đến cái chết cho chính bạn. Luôn luôn cắm mắt đầy đủ cho làn đường của bạn, kiểm tra bản đồ và xem người đi rừng của kẻ địch ở đâu trước khi bạn cố gắng trao đổi.

Trong LMHT, có rất nhiều “bộ tính giờ không chính thức”, chỉ hiển thị khi bạn có nhiều kinh nghiệm khi chơi game. Những bộ tính giờ này trong thực tế khá độc đáo, chúng rất bao quát nhưng cũng rất cụ thể. Cách tốt nhất để mô tả điều này là với một ví dụ. Nếu bạn biết rằng tướng rừng team địch khởi đầu ở phía dưới cùng của bản đồ, vào khoảng 2-3 phút là họ sẽ ở phía trên cùng của khu rừng hoặc trên sông. Tránh sa đà trong thời gian này để tránh bị gank.

Những bộ tính giờ này chủ yếu dựa vào về kinh nghiệm và học hỏi để cảm nhận về chúng theo thời gian, vì vậy có thể khá khó khăn để ngăn chặn việc bị hạ gục chỉ từ việc này. Một cách để hỗ trợ bạn với điều này là bằng cách kiểm tra đồng hồ thường xuyên và cố gắng dự đoán vị trí của người đi rừng đối phương.

4. Kiểm soát các đợt lính

Kiểm soát lính là một kĩ năng đòi hỏi cần có thời học hỏi và luyện tập. Điều cực kì quan trọng là mọi người chơi phải hiểu cách kiểm soát lính và cách chúng ta có thể áp dụng nó vào từng tình huống cụ thể. Bạn sẽ phải biết khi nào cần đẩy lính và khi nào thì nên đóng băng.

Để làm được điều này, bạn phải chủ động suy nghĩ bạn muốn làm gì và những gì đối phương có thể làm với bạn. Ví dụ, nếu kẻ địch rất giỏi trong việc đấu tay đôi và trao đổi chiêu thức, bạn không nên đẩy lính quá xa về phía trước bởi kẻ địch có thể quấy phá và ngăn bạn farm lính. Dưới đây là một ví dụ cụ thể về việc kiểm soát lính của chúng tôi:

Nếu bạn không muốn các đợt lính chống lại bạn và bạn không muốn đẩy nó, tất cả những gì bạn cần làm là đảm bảo rằng đợt lính nằm trong vùng màu vàng. Để điều này xảy ra, không cần phải có thêm các tay sai còn sống trong làn đường (ở một trong hai đội.) Nếu bạn còn 3 tay sai, bạn muốn kẻ địch cũng có 3.

Nếu bạn sử dụng kỹ thuật kiểm soát lính không chính xác như đẩy liên tục, bạn đang tự đặt mình vào tình thế nguy hiểm nghiêm trọng. Bởi vì điều này, bạn đang mở ra cho kẻ địch những cơ hội gank, trao đổi chiêu thức và tiềm năng bạn bị cấu rỉa máy hay bị hạ gục là rất cao. Đây là lý do tại sao bạn luôn phải kiểm soát linh khi đi đường.

Vậy làm thế nào để bạn kiểm soát lính? Nếu bạn không muốn chết trong làn đường, hãy đảm bảo rằng bạn không sử dụng các kĩ năng của mình lên lính vì điều này có thể khiến wave lính bắt đầu đẩy. Bạn cũng nên ưu tiên last hit thay vì tự động đánh tay sai khi chúng full máu vì điều này sẽ khiến tay sai của bạn tiêu diệt kẻ thù nhanh hơn. Nếu bạn đang bị đẩy vào, hãy cố gắng ngăn lính vào trụ vì nó sẽ đặt bạn vào một vị trí tồi tệ và rất khó farm lính.

5. Luôn cắm mắt xung quanh đường và thường xuyên theo dõi bản dồ

Một trong những điều cơ bản nhất mà người chơi LMHT học được đó là khả năng sống sót liên quan rất nhiều tới mức độ kiểm soát tầm nhìn. Mỗi trận đấu là một trận chiến tầm nhìn – cắm những con mắt ở những vị trí quan trọng đồng thời phá mắt của đối phương. Điều này đặc biệt đúng trong giai đoạn đi đường khi mà đây là thời điểm người đi rừng có hoạt động mạnh mẽ và tác động lớn nhất.

Nhận thức bản đồ là một vấn đề khác mà nhiều người chơi mắc phải. Từ Đồng đến Kim cương, những hành động mà một số người chơi thực hiện khi ai đó bị phát hiện gần đó có thể gây nghi ngờ. Bạn có thể sử dụng bản đồ để tạo lợi thế cho mình để biết kẻ thù đang ở đâu và kẻ thù đang không ở đâu.

Ví dụ: nếu một kẻ địch biến mất khỏi làn đường, có thể họ đã biến về, di cắm mắt hoặc đang đi roam. Dù là trường hợp nào nào, bạn cũng cần chơi phòng thủ hơn một chút nếu bạn ở làn đường riêng để đảm bảo rằng mình không bị bắt. Bạn có thể ngăn chăn việc bị chết vì điều này chỉ bằng cách chơi an toàn khi ai đó mất tích.

Nhận thức về bản đồ đóng một phần rất lớn trong suốt trò chơi, do đó bạn cần phải để mắt đến bản đồ mọi lúc. Bạn có thể làm điều này bằng cách nhìn vào bản đồ càng thường xuyên càng tốt. Không có thời gian cụ thể khi nào bạn nên nhìn vào bản đồ. Thay vào đó, đó là về việc nhìn vào bản đồ thường xuyên và bất cứ khi nào bạn có thể.


=> Xem thêm: Liên Minh Huyền Thoại


Thông tin thêm

Nhà cái W88 tặng ngay 90.000 VND miễn phí chơi cá cược, đánh bài casino, xổ số, lô đề truyền thống,.. ăn tiền uy tín nhất Việt Nam hiện nay. Thắng sẽ được phép rút toàn bộ tiền đó về tài khoản ngân hàng của mình

Link đăng ký W88 nhận 90.000 VND miễn phí

Link 1   –  Link 2   –  Link 3